Hệ thống cấp thoát nước

Giới thiệu về hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước là hệ thống cung cấp cho người sử dụng chủng loại, khối lượng và chất lượng nước đáp ứng các nhu cầu khác nhau, đồng thời đảm nhận việc thu gom, vận chuyển và xử lý nước thải của người sử dụng nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải vì sức khỏe con người và bảo vệ môi trường.

Ở hệ thống cấp thoát nước lại được chia làm hai mục chính là hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước

Hệ thống cấp nước

Hệ thống cấp nước là công trình cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất cho dân cư, nhà máy, hầm mỏ, nước chữa cháy, nước phủ xanh đường… Nó bao gồm nguồn nước cung cấp, lượng nước cơ cấu , đường ống dẫn nước thô, nhà máy xử lý cấp nước và mạng lưới đường ống cấp nước, nó có chức năng thu thập và vận chuyển nước và cải thiện chất lượng nước. Nguồn cấp nước bao gồm nước mặt , nước ngầm và nước tái sử dụng. Các công trình lấy nước bao gồm công trình lấy nước trên bề mặt và công trình lấy nước ngầm.

Hệ thống thoát nước

Dự án thoát nước là dự án loại bỏ nước thải sinh hoạt của con người, nước thải khác nhau từ sản xuất và nước dư thừa. Nó bao gồm hệ thống đường ống (hoặc kênh) thu gom, nhà máy xử lý nước thải và công trình xử lý cuối.

Đường ống thu gom nước hồm hệ thống thu gom và mạng lưới đường ống dẫn nước thải.

Nhà máy xử lý nước thải bao gồm bể lắng, bể sục khí, bộ lọc sinh học và các công trình khác như các trạm bơm, phòng thí nghiệm, phòng khử nước bùn, nhà máy sửa chữa… Mục tiêu chung của xử lý nước thải là loại bỏ chất rắn trong nước. Đôi khi phải khử trùng và xử lý thêm.

Các công trình xử lý cuối cùng sẽ kiểm tra lại nước thải đã qua xử lý lần cuối và xả ra ngoài.

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Hệ thống cấp thoát nước trong nhà bao gồm hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước sinh hoạt ( nước thải ) và hệ thống PCCC.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt

Hệ thống cấp nước sinh hoạt lấy nước từ mạng lưới cấp nước ngoài trời và sử dụng áp lực để phân phối nước đến các điểm cần nước khác nhau trong nhà thông qua mạng lưới phân phối nước.

Một hệ thống cấp nước sinh hoạt đạt chuẩn cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1 : xác định

Chất lượng nước: Chất lượng nước uống phải tuân theo “Quy định Vệ sinh nước uống” của nhà nước. Chất lượng nước sản xuất, nước sinh hoạt được xác định theo yêu cầu của nhà nước. Để tiết kiệm nước, hãy cố gắng sử dụng nước không uống được để rửa và vệ sinh.

Áp suất nước: Đề cập đến áp suất tại một điểm nhất định trong nước . Trong kỹ thuật, áp lực nước thường được biểu thị bằng chiều cao của cột nước. Cấu trúc và yêu cầu sử dụng của các công trình cấp nước khác nhau đòi hỏi các đầu xả khác nhau.

Mức tiêu thụ nước. Lượng nước tiêu thụ sinh hoạt được xác định theo tính chất công trình, mức độ hoàn thiện của thiết bị vệ sinh và điều kiện khu vực theo quy định tương ứng trong quy chuẩn thiết kế; lượng nước sản xuất được xác định theo yêu cầu công nghệ.

Phân loại hệ thống cấp nước trong nhà

Hệ thống cấp nước trong nhà được chia thành ba loại: hệ thống cấp nước sinh hoạt , hệ thống cấp nước sản xuất và hệ thống cấp nước PCCC. Nếu có điều kiện, việc sử dụng chung hệ thống cấp nước sinh hoạt, sản xuất, phòng cháy chữa cháy sẽ tiết kiệm chi phí xây dựng. Đối với nhà cao tầng, công trình công cộng, nhà máy sản xuất có yêu cầu chữa cháy cao nếu đường ống chữa cháy kết hợp với đường ống khác không hợp lý về mặt kỹ thuật thì có thể lắp đặt hệ thống cấp nước chữa cháy chuyên dụng.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt: Hệ thống cấp nước sinh hoạt chủ yếu dùng để uống, đun nấu, giặt giũ, tắm rửa và các loại nước khác trong các khu dân cư , công trình công cộng và xí nghiệp công nghiệp như hộ gia đình, cơ quan, trường học, quân đội, khách sạn…

Hệ thống cấp nước sản xuất: Hệ thống cấp nước sản xuất chủ yếu cấp nước cho sản xuất phân xưởng. Chẳng hạn như nước làm mát thiết bị, nước nồi hơi… Chất lượng của nước sản xuất phụ thuộc vào tính chất và yêu cầu của sản xuất.

Hệ thống cấp nước chữa cháy : Hệ thống cấp nước chữa cháy là sử dụng nước ngầm để cấp cho hệ thống PCCC trong nhà.

Các thiết bị của một hệ thống cấp nước trong nhà

Hệ thống cấp nước trong nhà nói chung bao gồm đường ống dẫn nước vào, đồng hồ đo nước , hệ thống đường ống, thiết bị phân phối nước và các phụ kiện cấp nước.

Đường ống dẫn nước : Phần đường ống dẫn nước vào phòng từ đường ống cấp nước ngoài trời hay còn gọi là đường ống gia dụng.

Đồng hồ nước: Đồng hồ nước được lắp trên đường ống dẫn nước vào và các van, thiết bị thoát nước trước và sau nó.

Hệ thống đường ống: gồm ống chính và ống nhánh.

Thiết bị phân phối nước: như các loại vòi phân phối nước và van phân phối nước.

Phụ kiện cấp nước: các van khác nhau trong hệ thống đường ống điều chỉnh và kiểm soát lượng nước.

Hệ thống thoát nước trong nhà

Hệ thống thoát nước trong nhà thu gom nước của người dân sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất công nghiệp riêng biệt, trực tiếp hoặc sau khi xử lý một phần và thải ra đường ống thoát nước thải bên ngoài kịp thời.

Phân loại hệ thống thoát nước trong nhà

Hệ thống thoát nước sinh hoạt

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, thoát nước thải từ các công trình nhà ở, công trình công cộng và sinh hoạt của nhà máy. Sau khi xử lý, nước thải sinh hoạt có thể được sử dụng làm nước tái sử dụng để rửa nhà vệ sinh, rải mảng xanh và lối đi, tưới tiêu…

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp loại bỏ lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Để thuận lợi cho việc tái sử dụng nó có thể được chia thành nước thải sản xuất không ô nhiễm và nước thải sản xuất theo mức độ ô nhiễm . Nước thải sản xuất bị ô nhiễm nặng cần được xử lý và xả thải sau khi đạt tiêu chuẩn xả thải. Nước thải sản xuất ít bị ô nhiễm được tái sử dụng để làm mát máy móc thiết bị, nước rửa xe ô tô…

Hệ thống thoát nước mưa

Hệ thống thoát nước mưa trên mái loại bỏ nước mưa và nước tuyết rơi trên mái của các nhà máy công nghiệp, các tòa nhà có mái che lớn và các tòa nhà cao tầng .

Các thiết bị cần thiết của hệ thống thoát nước trong nhà

Thiết bị vệ sinh: Là một vật chứa hoặc thiết bị cung cấp nước và tiếp nhận, xả nước thải hoặc chất bẩn. Các thiết bị vệ sinh là điểm khởi đầu của hệ thống thoát nước bên trong tòa nhà, được sử dụng để đáp ứng các yêu cầu vệ sinh khác nhau trong sinh hoạt và quá trình sản xuất, thu gom và loại bỏ nước thải.
Hệ thống đường ống thoát nước: bao gồm ống thoát thiết bị , ống nhánh ngang thoát nước, ống đứng thoát nước và ống xả.

2.1. Ống thoát nước thiết bị: Đường ống thoát nước của thiết bị là đường ống ngắn nối thiết bị vệ sinh và ống nhánh ngang thoát nước. Ngoại trừ nhà vệ sinh thì các đường ống thoát nước của các thiết bị khác cần được trang bị các thiết bị bịt kín.

2.2. Ống nhánh ngang thoát nước: chức năng chuyển nước thải từ ống thoát của thiết bị sang ống đứng. Ống cần có một độ dốc nhất định.

2.3. Ống đứng thoát nước: dùng để thu gom nước thải từ các ống nhánh nằm ngang nối với nó rồi xả ra đường ống xả.

2.4. Ống xả: Dùng để thu gom nước thải từ một hoặc một số đường ống đứng và xả ra mạng lưới đường ống thoát nước ngoài trời.

Hệ thống ống thông hơi : Chức năng của ống thông hơi là thải khí độc hại sinh ra trong ống ra ngoài khí quyển, không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trong nhà, giảm sự ăn mòn của nước thải và khí thải trên đường ống, cấp khí cho đường ống khi thoát nước, giúp ngăn chặn nước của thiết bị vệ sinh bị hư hỏng và đảm bảo dòng nước trôi chảy. Đường kính ống không được nhỏ hơn đường kính ống thẳng đứng lớn nhất.
Thiết bị thông tắc: Để thông đường ống thoát nước , trong hệ thống thoát nước trong nhà , nói chung cần bố trí các thiết bị thông tắc như cổng vệ sinh , cổng kiểm tra, giếng kiểm tra.
Trong hệ thống cấp thoát nước không thể nào thiếu được hệ thống đường ống, van cổng, van bướm, van một chiều, lọc Y, van giảm áp, trõ bơm, phụ kiện, khớp nối…